TUNG DIAMOND{August 18, 2009}   Ngành thời trang cao cấp – lĩnh vực ít sa thải nhân công nhất

Dù cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn còn bao phủ, nhưng các công ty kinh doanh mặt hàng thời trang cao cấp trên thế giới vẫn chưa thực hiện biện pháp sa thải nhân viên trình độ cao.

Thậm chí một số công ty còn tuyển thêm nguồn nhân lực này nhằm đón đầu cho việc kinh tế thế giới khởi sắc trở lại.

Một cửa hàng túi xách của Hermès tại Paris, Pháp

Tính đến nay, các công ty kinh doanh các mặt hàng cao cấp như công ty nữ trang Van Cleef & Arpels, đồng hồ Thụy Sĩ Parmigiani Fleurier, xe hơi Rolls-Royce… đang tìm mọi cách để kiểm soát chi phí trong điều kiện thị trường sụt giảm. Thế nhưng, biện pháp cắt giảm nhân sự thường ít được nhắc đến do họ thường phải mất nhiều năm đào tạo để có một nhân viên lành nghề.

Patrick Thomas, tổng giám đốc Công ty Hermès chuyên kinh doanh hàng cao cấp trên thế giới, cho biết vẫn tuyển thợ và nhân viên cho các cửa hàng mới của công ty. Trong năm 2008, Hermès đã tuyển thêm 50 – 100 chuyên viên ngành da để đáp ứng nhu cầu hàng túi xách làm bằng tay.

Theo dự kiến, Hermès sẽ tiếp tục thu nhận nhân viên làm việc cho tám cửa hàng mới mở trong năm 2009. Tại Pháp, khoảng 2.000 thợ thủ công về da vẫn có việc làm ổn định tại Hermès.

Van Cleef & Arpels, một trong những nhãn hàng Thụy Sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực kim hoàn trên thế giới, chọn phương án không tăng lương thưởng cho bất kỳ nhân viên nào cũng như không tuyển dụng thêm nhân viên trong năm 2009 để đổi lấy việc duy trì việc làm cho các nhân viên hiện hữu. Theo các công ty kinh doanh trong lĩnh vực kim hoàn, việc tuyển thợ kim hoàn khá khó khăn, khi mà thế hệ trẻ ngày nay không còn hứng thú với lao động tay chân mà chỉ muốn làm việc với một máy tính xách tay.

Công ty sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ Parmigiani Fleurier khẳng định tay nghề giữ vị trí chủ yếu trong chi phí sản xuất các đồng hồ chất lượng tuyệt hảo, bởi cần phải có 3-4 năm đào tạo cho một đội ngũ có khả năng sản xuất 4.000 chiếc đồng hồ/năm. Vì vậy, việc cắt giảm nhân viên là điều không thể xảy ra tại công ty này.

Đa số các công ty kinh doanh mặt hàng cao cấp tin rằng suy thoái kinh tế rồi sẽ qua đi và nhu cầu hàng cao cấp sẽ tăng trở lại, vì vậy với đội ngũ nhân viên lành nghề, họ lại sẽ nhanh chóng trở lại thời hoàng kim trước đây nên không thể mạo hiểm chọn kế sách cắt giảm việc làm!

ĐAN THY (Theo Reuters)

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

et cetera
%d bloggers like this: