TUNG DIAMOND{July 8, 2009}   Thắc mắc về kiểm định kim cương GIA

1. Có phải bất kỳ viên kim cương nào kiểm định GIA cũng phải có khắc laser ?

Câu trả lời là không, không phải bất cứ viên kim cương nào kiểm định của GIA đều phải có khắc laser ( như một số cửa hàng bán diamond khác vẫn hay nói ). Kiểm định kim cương của GIA chia làm 2 loại đó là

+ GIA Diamond Grading Report

+ GIA Diamond Dossier

Về cơ bản thì cả 2 kiểm định này đều giống nhau đó là đều có đầy đủ các thông số cần thiết để đánh giá chất lượng của 1 viên kim cương, chỉ có điều khác đó là GIA Diamond Dossier thì ko có hình minh họa cho những bao thể bên trong viên kim cương ( Plotting Diagram ) nhưng bù lại GIA Diamond Dossier thì đã có sắn khắc laser mà ko phải trả thêm phí hay yêu cầu thế như Diamond Grading Report. Khi kiểm định GIA Diamond Grading Report bản thân nó chưa có sẵn khắc laser, nếu khách hàng yêu cầu GIA sẽ khắc thêm mã số kiểm định hoặc một câu j đó để khẳng định quyền sở hữu của chủ nhân như là I Love You hay j j đó tương tự.

2. Làm sao để biết được viên kim cương mình mua có đúng là viên kim cương của GIA kiểm định ???

+ GIA là một tổ chức phi lợi nhuận và hoạt động độc lập, theo lời một báo cáo của tạp chí Wall Street thì đấy là nơi đáng tin cậy nhất trên toàn cầu. GIA ko liên kết hay dính dáng  đến bất cứ công ty thương mại nào và đảm bảo rằng đây là nơi công bằng nhất trong hoạt động kiểm định kim cương.

+ Mỗi viên kim cương trên thế giới đều có một đặc điểm riêng biệt và không có 2 viên kim cương nào hoàn toàn giống nhau, mỗi viên đều có một bao thể riêng ( bao thể dùng để xác định độ sạch của viên đá – CLARITY) nên đây là yếu tố để phân biệt các viên đá với nhau.

+ 2 điều trên chứng tỏ rằng mỗi một kiểm định của GIA là dành cho một viên đá duy nhất, điều bạn lo lắng bây giờ là : đá giả hoặc kiểm định giả.

Về kiểm định bạn hoàn toàn có thể an tâm vì chỉ cần bạn biết được mã số và trọng lượng thì bạn có thể kiểm tra thông số ngay trên website của GIA tại : http://www2.gia.edu/_webapps2/gialaboratory/reportcheckcd/

Về đá giả : Điều đầu tiên tôi khuyên bạn đó là bạn phải tìm những nơi uy tín để mua sắm những viên kim cương cho mình, vì nếu so sánh về giá trị thì thương hiệu của những nơi uy tín lớn hơn nhiều lần so với một viên kim cương, sau đó một việc đơn giản khác đó là bạn có thể kiêm tra những thông số trong kiểm định bằng cách đơn giản như là đo trọng lượng, kích thước hay dùng kính lúp để kiểm tra ( Nếu bạn vẫn muốn chắc chắn bạn vẫn có thể mang những viên đó đi kiểm định lại một lần nữa tại các trung tâm kiểm định của Việt Nam, mặc dù uy tín ko bằng được GIA nhưng chắc chắn họ cũng có thể khẳng định với bạn được những thông số cơ bản trong đó và khẳng định với bạn nó có phải viên trong kiểm định GIA hay ko ).

Thực ra thì các bạn cũng ko nên lo lắng nhiều vì rất đơn giản như tôi nói lúc trước thì một viên đá có kiểm định rồi thì cho dù bạn có muốn tìm một viên đá giả giống hệt nó thì cũng đã là rất khó khăn trong khi chưa nói đến việc giấy kiểm định.

Advertisements


Phạm Hồng Thu says:

Anh tùng,
Cho em hỏi em mua kim cương ở Dorgay số 1 nhà Thờ có đáng tin cậy hay ko? Em thấy có chứng nhận của Bỉ.
Nhờ anh giúp đỡ
Cảm ơn anh.Về độ tin cậy thì mình nghĩ là có vì chắc chắn đó là một viên kim cương thật, hơn nữa nó lại có chứng nhận của Bỉ ( chắc là IGI ).
Nhưng có một điều quan trọng đó là mức giá của nó thì ko biết là như thế nào thôi. Còn vấn đề bạn hỏi thì chắc chắn là chuẩn rồi.
Bạn an tâm nhé !Mai Dương Toàn says:

Chào Tùng,
Anh tình cờ biết đến em qua việc tìm hiểu về kim cương, lĩnh vực mà một đối tác ở châu Âu muốn anh hợp tác để giúp họ đầu tư vào Việt Nam. Biết em am hiểu về lĩnh vực này, anh muốn liên hệ với cá nhân em được không? “Big business” đấy!
Mong hồi âm của em! Năm mới tốt lành!
Mai Dương Toàn
0989131619
maiduongtoan@gmail.comPhương says:

chào anh, hiện tại e có ng bạn muốn mua kim cương số lượng lớn. a có biết chỗ nào bán hàng chất lượng k ạ. liện hệ e qua yahoo nếu a biét nhé, thanksdinh quoc cuong says:

toi co mot vien da lam thanh mot chiec nhan , loai da cronic, mau xanh la cay, vien da toi deo co the hut duoc anh sang, vi nhu a deo tren tay cam con chuot may tinh su dung, thi no se hut anh sang tu con chuot fat ra,
anh co the dinh gia tri no cho toi khong
toi la nguoi viet ke hoach cho bong da viet nam vao worldcup dodinh quoc cuong says:

hy vong tra loi mail toi nheTran Trang says:

Chao Mr. Tung,

Giay kiem dinh cua GIA co dau moc dong tren giay hay khong? Vi co cua hang giay GIA co moc dau va co cua hang khong co moc dau. Va Do sach cua Da – Clarity thi tren mang internet ghi la 0.35 nhung cho ban ghi la 0.354, so GIA kiem dinh la chung 1 so. Vay co phai la vien gia hay khong.

Cam on rat nhieu,

Tran TrangLeTuyet says:

Hi! E o tp Ho Chi Minh, e muon mua mot cai nhan kim cuong gia khoang duoi 30 trieu ma ko biet mua o dau? e cung co xem Unique o Parkson. E mua o do co duoc ko ? Mong cac anh chi cho e loi khuyen. thanks!PHUONG THAO says:

hi anh.vui long cho e hoi tren giay kiem dinh GIA vien e mua o lucie co ghi comment nhu sau: “minor detail polish are present” co nghia la ji?mong a tra loi giup em.thanksle thi quynh le says:

em có 3 viên kim cương nhưng không có giấy kiểm định .vậy em đang ở đà nẵng thì làm sao để có giấy kiểm đinh cho nó .thanks !Thuy Trang says:

Có người bạn bán cho tôi 02 viên kim cương 4.9ly giá 1000USD nhưng không có giấy kiểm định. Anh Tùng có thể tư vấn giúp tôi nơi kiểm định, chi phí kiểm định và cách xác định trị giá của viên kim cương này được không?Võ Hoàng Công says:

Xin chào Mr Tung !

Mình có 1 viên kim cương khoản trên 8mm (của hồi môn), Mình muốn kiểm định để bán, Vui lòngc ho Mình biêt có thể kiểm định ở đâu ? và làm sao mình an tâm nhận lại đúng viên kim cương của mình ! Thank !!Trần Minh Hiếu says:

Xin chào Anh Tùng! Tui có 1 viên kim cương muốn kiểm định GIA thì tui phải làm thế nào? Bạn có thể cho tui biết thủ tục được ko? Thanks Bạn.Tâm says:

Cho e hỏi nhẫn kim cương SI nước F có khắc mã số cạnh 3 số trong đai nhẫn thì có giấy kiểm định k ạLeave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

et cetera
%d bloggers like this: