TUNG DIAMOND{May 23, 2009}   Kim cương và cội nguồn

Thế kỷ thứ nhất sau công nguyên, kim cương không được xem là đồ trang sức mà chỉ được biết đến là một vật cứng chịu được lửa và sự va chạm mạnh. Các thợ bạc Trung Quốc, Hy Lạp và La Mã đã dùng kim cương như một dụng cụ để khắc đồ trang sức. Kim cương mang đầy vẻ huyền bí khi mọi người rỉ tai nhau rằng nó có thể bảo vệ người đeo chống lại ma quỷ.

Kim cương lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ hơn 4000 năm trước đây. Đó là những viên đá có vẻ đẹp óng ánh kỳ diệu trộn lẫn trong cát và sỏi ẩn dưới lớp phù sa ở lòng sông. Bao thế kỷ qua, nó được xem như chứa chững huyền năng thiêng liêng vô biên vì niềm tin tôn giáo mà người ta quý trọng và thờ phụng nó.

Vì vậy thuở ban đầu người ta vẫn lưu giữ nó như hình dạng nguyên thủy khi tìm được mà không hề dám cắt bỏ hay sửa đổi nó. Vì kim cương được xem như bùa hộ mạng linh thiêng, nên nó đã có sức quyền rũ và giá trị vạn năng ngay từ lúc tiên khởi. Trong thế giới của người Ai Cập cổ đại, chúng là biểu tượng của quyền lực tuyệt đối của con người và của vũ trụ. Còn trong suốt thời kỳ trung cổ, chúng là biểu tượng của những người đàn ông dũng cảm và có bản lĩnh kiên cường.

Khi xã hội loài người tiến hóa hơn, đến thế kỷ thứ 11, kim cương được mài, cắt theo nhu cầu trang sức khi người ta đeo nó.

Nhưng mãi đến thế kỷ thứ 13 kim cương mới chính thức được đưa vào lĩnh vực trang sức cần làm biến dạng cho đúng với kích thước của những vật dụng theo nhu cầu trang sức và sự mua bán, đổi chác theo giá trị của nét đẹp có nét thu hút con người.

Đến đầu thế kỷ 16, Antwerp đã trở thành thủ đô của ngành công nghiệp chế biến kim cương của thế giới. Hơn một nửa lượng kim cương mậu dịch trên thị trường quốc tế qua ngã thành phố của vương quốc Bỉ này mà doanh thu hàng năm lên đến 23 tỉ USD. Kim cương thô từ các nơi đổ vô đây sau khi thỏa thuận giá cả, được đưa vào lưu giữ trong 160 hầm ngầm dưới đất. Ngoài nguồn kim cương từ khai thác các mỏ ở Nam Phi, Úc và Nga…còn có cả nguồn kim cương từ thị trường chợ đen, ám chỉ nguồn kim cương máu xuất phát từ các cuộc tranh giành trong cuộc nội chiến ở Sierra Leone và CHDC Congo ở châu Phi.

Đến năm 1867, người ta tìm thấy Eureka – viên kim cương Nam Phi đầu tiên nặng 21,24 carat và sau đó không lâu là một viên kim cương trứ danh “Ngôi sao châu Phi” nặng đến 83,50 carat.

Tin tức lan đi nhanh chóng, giới khai thác kim cương từ khắp thế giới đổ xô vào khai thác các mỏ kim cương đầu tiên ở Nam Phi. Lúc bấy giờ, nhu cầu dùng kim cương làm đồ trang sức trở nên khá phổ biến ở châu Âu và đến cuối thế kỳ 19 thì bùng phát mạnh.

Giữa những năm 1870, kim cương bị mất giá và chớp ngay thời cơ, Ceril Rhodes – nhà sáng lập tập đoàn kim cương lớn nhất thế giới De Beers – đã mua lại hầu hết các mỏ kim cương ở Nam Phi và biến chúng thành một vương quốc kim cương. Thế nhưng thế độc quyền của ông nhanh chóng bị lung lay vào năm 1905 do việc phát hiện ra kim cương lớn nhất thế giới Cullinan (3.106 carat chưa cắt) nằm ở phía bắc lãnh thổ của ông. Năm 1929, Ernest Oppenheimer nắm quyền kiểm soát De Beers và chẳng mấy chốc độc quyền trong việc kiểm soát các mỏ kim cương lớn ở Nam Phi.

Trong thời đại suy thoái kinh tế (thập niên 30), thay vì bán những viên kim cương với giá thấp, Oppenheimer đã trữ chung lại và kiên nhẫn chờ qua thời khủng hoảng. Sau khi Oppenheimer chết, con trai ông là Harry lên kế nghiệp và với sự trợ giúp của một công ty quảng cáo Mỹ, khẩu hiệu nổi tiếng ra đời: “Kim cương là vĩnh hằng”.

Kim cương – biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu

Qua bao thế kỷ thăng trầm, ngày nay, kim cương vẫn tiếp tục nắm giữ sức mê hoặc đến kỳ diệu, là một biểu tượng bất diệt của tình yêu.

Sự hiếm có của những viên đá và những đặc tính tự nhiên của nó được kết hợp lại tạo thành món quà đặc biệt có sức hấp dẫn lạ kỳ. Chính vì cái trị giá cao quý đó nên khi con người yêu nhau, người ta trao tặng nhau kim cương khi hứa hôn, trong đám cưới hay cho các dịp kỷ niệm như là một quy ước chung toàn cầu. Và nơi nào con người yêu nhau, kim cương xuất hiện như báu vật chứng giám cho tình yêu đôi lứa. Người ta thường đeo nhẫn cưới hoặc nhẫn đính hôn ở tay trái nơi mà người ta cho rằng có những mạch máu chạy thẳng đến từ trái tim.

Năm 1953, tổng thống John F. Kennedy đã trao nhẫn cưới 2 carat cho cô dâu Jacqueline Bouvier.Chiếc nhẫn ông hoàng Rainier của xứ Monaco trao tặng cô dâu là nữ tài tử điện ảnh Grace Kelly, có gắn viên kim cương 12 carat. Nam danh ca Elvis Presley trao nhẫn cưới cho cô dâu Priscilla 3,5 carat bao xung quanh nó là 21 hạt xoàn bé hơn. Mùa xuân năm 2005 trong lễ dạm hỏi siêu mẫu Melania Knauss, nhà tỉ phú Donald Trump đã tặng nàng chiếc nhẫn kim cương 15 carat có giá thị trường lên tới gần 2 triệu đô la. Trước khi công nương Diana qua đời, người tình nhân Dodi Fayed tặng nàng chiếc nhẫn kim cương trị giá 200.000 USD.

Cũng tại vương quốc Anh hoàng tử Edwards tặng người đẹp Sophie Rhys-Jones trong buổi lễ cầu hôn món quà chứng minh tình yêu là một chiếc nhẫn kim cương trị giá 255.000 USD. Điều đó khẳng định một điều rằng khi yêu nhau người ta muốn chứng minh sức nặng của tình yêu và kim cương vẫn mãi mãi tượng trưng cho mẫu mực thanh tao, quý phái của loài hoa yêu đương có giá trị cao sang cho muôn vàn huyền thoại.

WedRingCollage1

Nhẫn cưới gắn kim cương, biểu tượng của “Tình yêu vĩnh cửu”

Chất lượng và chế tác
Thời kỳ đầu, chất lượng của viên kim cương được đánh giá theo tiêu chí 4 C: Carat (trọng lượng), Color (màu sắc), Clarity (độ sáng trong) và Cut (vết cắt).

Trong khi không dễ gì tìm ra một viên kim cương có màu trắng tinh khiết (không màu) thì một số viên kim cương có màu sắc lại được xem có giá trị hơn. Kim cương màu đỏ và xanh lại càng hiếm. Chẳng hạn, viên kim cương màu đỏ Raj Red ở Ấn Độ tuy chỉ có 2,30 carat nhưng được định giá đến 42 triệu USD. Viên kim cương xanh Dresden nặng 40,70 carat ở Đức là độc nhất vô nhị với màu xanh rực rỡ và đã “sống sót” qua đợt ném bom thành phố Dresden trong thế chiến thứ 2.

Hàng thế kỷ qua, kim cương bị giới hạn ở một số kiểu cắt như kiểu cắt 8 mặt ở thế kỷ 16; kiểu Mazarin thế kỷ 17, Perruzi thế kỷ 18 và kiểu lục giác của thế kỷ 18-19. Ngày nay thì đa dạng hơn với kiểu cắt tròn, kiểu ngọc bích, hình thoi, hình vuông, oval, hình trái tim, quả lê…

Sự phát triển các kiểu chế tác của kim cương

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

et cetera
%d bloggers like this: