TUNG DIAMOND{May 22, 2009}   Những viên kim cương nổi tiếng nhất thế giới

Ngày 26/1/1905, một tin nóng hổi và gây chấn động toàn cầu là trong cuộc thám hiểm của Thomas Cullinan ở gần Pretoria, người ta đã phát hiện ra một viên kim cương thô khổng lồ nặng 621g (31.106 carat), dài 11cm. Và cho dù hơn một trăm năm đã qua và dù người ta đã có thêm nhiều kỹ thuật dò tìm hiện đại, công cụ đào bới hiệu nghiệm, nhưng vẫn chưa tìm thấy được viên kim cương nào có thể lật đổ ngôi vị của viên Cullinan.
Vào năm 1907, viên kim cương này đã trở thành món quà sinh nhật của viên toàn quyền miền Transvaal dành cho vua Edouard VII. Và được sự nhờ cậy của vị vua này, ngày 10/2/1908, Joseph Asscher, một thợ cắt kim cương nổi tiếng thế giới thời đó đã bắt tay vào việc chế tác viên kim cương thô vĩ đại này, 9 viên kim cương sáng giá khác đã ra đời. Nổi nhất có Cullinan 1 (530 carat) được đặt tên là “ngôi sao lớn Châu Phi”, viên Cullinan 2 (317 carat) thì trở thành “ngôi sao Lesser châu Phi”.

Trong lịch sử có rất nhiều viên kim cương nổi tiếng. Nhưng có lẽ viên kim cương Cullinan hiện được trưng bày trong London Tower vẫn được công nhận là viên kim cương lớn nhất thế giới.

Viên kim cương Cullinan

Tiếp đến là viên Orloff – một trong những viên kim cương hấp dẫn và lớn nhất thế giới. Nó trọng như một nửa quả trứng và nặng 199,80 carat. Một số người tin rằng đây chính là viên Great Mogul, đã biến mất một cách bí mật khỏi Ấn Độ vào năm 1739, một số người khác thì cho rằng viên kim cương này trước đây là con mắt của một tượng thần Hindu bị đánh cắp khỏi một đền thờ ở Ấn Độ. Bá tước Nga Gregory Orloff đã dâng tặng nó cho Hoàng hậu Catherine II với hy vọng rằng bà có thể phục chức cho ông tại triều đình.

Viên Orloff (bên trái) và viên Hope (bên phải)

Ngoài ra còn có viên kim cương Hope nặng 54,52 carat được xem là của hiếm vì có màu xanh đậm và truyền thuyết đầy ly kỳ của nó. Tương truyền nó bị dánh cắp từ một tượng thần Ấn Độ cách đây 300 năm và thường gây ra tai ương cho những ai sở hữu nó. Nhiều người tin rằng đây là một phiên bản đã được mài giũa và ngụy trang của viên French Blue – một phần trong vương miện Hoàng đế Pháp bị mất cắp vào năm 1792. Nó hiện được trưng bày tại viện Smithsonian và lấy tên theo Henry Philip Hope, một chủ nhà hàng ở London nổi tiếng về sưu tập các tác phẩm nghệ thuật và đá quý.

Viên Blue Hope rất đẹp đã trải qua cuộc phiêu lưu kỳ bí nhất và cũng được coi là viên kim cương “nguy hiểm” nhất bởi những ai sở hữu nó trước sau đều gặp tai họa.
Sau khi trở thành vật sở hữu của nhà thám hiểm thế giới Jean-Baptiste Tavernier, viên kim cương này được coi là món nữ trang ưng ý nhất của Vua Mặt Trời Louis XIV. Lúc qua đời, nhà vua có đeo nó trong người.
Rồi nó trở thành nữ trang của hoàng hậu Marie-Antoinette cho đến khi bà bị chặt đầu cùng chồng và các con. Sau đó, người thấy nó trong tay của nhà quý tộc trẻ người Anh, ngài Hope. Nhưng chỉ một thời gian ngắn kể từ ngày có nó trong tay, ông đã tán gia bại sản. Blue Hope sẽ còn đem đến cái chết bi thảm cho những người sở hữu nó sau này. Công chúa Nga Kanitovksi giao nó cho một người bạn là một nữ diễn viên ở Paris thì cô này bị ám sát chết. Blue Hope còn khiến một chủ nhân kim hoàn ở New York bị phá sản, một ông vua Ả Rập bị truất phế, rồi mới rơi vào tay gia đình McLean ở Mỹ.
Họ nhờ linh mục thực hành phép trục xuất ma quỷ ra khỏi Blue Hope nhưng không nhờ vậy mà ông McLean không tránh bị hóa điên và rồi con trai ông tự sát chết. Có tin đồn rằng viên Blue Hope thật đã chìm sâu vào lòng đại dương cùng với con tàu Titanic hồi năm 1912 cùng với chủ nhân cuối cùng của nó.
Trong cuộc đua tranh về carat thì viên Golden Jubilee giữ kỷ lục với 545 carat, nhưng viên President Vargas (726 carat lúc còn ở dạng thô) tìm thấy ở Brazil năm 1938 hoặc viên Koh-I-Noor (600 carat ở dạng thô) có xuất xứ từ Ấn Độ cũng hiện diện trong bảng vàng liệt kê những viên kim cương lớn nhất thế giới.

Viên Koh-I-Noor (bên trái) và viên Vargas (bên phải)

Nhưng viên Koh-I-Noor, sau khi chuyển qua nhiều chủ nhân ở nhiều nước khác nhau và nay thuộc hoàng gia Anh, thì nổi tiếng có độ sáng lấp lánh số một thế giới (Koh-I-noor theo tiếng Ấn Độ có nghĩa là Núi Ánh Sáng). Mỗi viên kim cương lớn, đẹp và đắt giá nhất thế giới có một bề dày lịch sử rất đáng nể.

Chặng đường lịch sử của viên Sancy (55 carat) có thể coi là sự tập trung lịch sử của nước Pháp. Người chủ sở hữu đầu tiên của nó Charles le Téméraire nhưng rồi ông đã để mất nó trong cuộc đại bại trước đoàn quân Thụy Sĩ vào năm 1476.
Một thế kỷ sau, nó xuất hiện trên tay của lãnh chúa Sancy, đại sứ Pháp tại Constantinople. Chính với viên kim cương này mà ông đã giúp Henry IV lên ngai vàng rồi mới bán nó cho vua Anh Jacques đệ nhất.
Sau đó, nó lần lượt qua tay nhiều chủ nhân khác, trong đó có cả Hồng y Mazarin, vua Louis XV, bọn cướp, một nhà quý tộc Anh trước khi được bảo tàng Louvre mua lại vào năm 1976. Chỉ riêng việc tìm cách chuyển viên kim cương này sang cho Jacques đệ nhất cũng đã khiến máu phải chảy. Bọn cướp biết tin đã phục kích và giết chết người đầy tớ của lãnh chúa Sancy nhưng không tìm được viên kim cương quý báu đó. Lãnh chúa nghe tin dữ đã đến nơi và mổ bụng đầy tớ thì thu hồi được vật quý.

Viên kim cương Sancy

Được trưng bày trong bảo tàng Louvre ở Paris, viên Régent được xem là viên kim cương có màu trong nhất thế giới. Trong khi đó, viên Golden Jubilee nặng 545 carat được giới chuyên ngành mài giũa kim cương cho là viên kim cương lý tưởng nhất do các mặt cắt của nó đều có cạnh rất chính xác.

Viên Régent (140 carat, dài 30 mm, ngang 29 mm, tìm được tại Golconde năm 1698 lúc đầu ở dạng thô là viên đá quý khổng lồ 426 carat) cũng có lịch sử “ba chìm, bảy nổi, chín lênh đênh”. Được tìm ra ở Ấn Độ, nó bị một nô lệ lấy trộm. Hắn giấu nó dưới lớp băng vết thương mà hắn đã tự gây ra. Nhưng rồi tên nô lệ này bị chính viên sĩ quan tháp tùng bảo vệ kim cương giết chết.


Viên kim cương Régent

Sau đó, nó còn bị đánh cắp vào năm 1792, nhưng rồi được tìm thấy trong một cái hố mà bọn cướp đã đào ngay dưới đại lộ Champs Elysées ở Paris. Thời quân Đức chiếm đóng nước Pháp trong những năm Thế chiến II, người ta đã đem nó từ bảo tàng Louvre đến cất giấu trong lâu đài Chambord, trong lớp vữa trát tường phía sau một ống khói lò sưởi. Nó từng là vật quý của Philippe D’Orléans từ năm 1717, rồi thuộc các vua Pháp từ Louis XV đến Charles X.

Một số viên kim cương nổi tiếng khác (viên Dresden và viên Centenary – 273,85 cts)Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

et cetera
%d bloggers like this: