TUNG DIAMOND{May 22, 2009}   Kim cương và các vụ trộm thế kỷ

Vụ trộm tại Paris ngày 27/9/2004

Vụ trộm kim cương lớn nhất thế giới và táo bạo nổi tiếng nhất xảy ra hôm 27/9/2004 tại Paris. Hôm ấy, phu nhân Thủ tướng Pháp Jean-Pierre Raffarin đến cắt băng khai trương Hội chợ triển lãm đồ cổ Paris (tổ chức hai năm một lần).
Trong lúc mọi người hân hoan, bọn trộm đã phá tủ kính lấy đi một viên kim cương 47 carat trị giá 6 triệu euro và một món nữ trang kim cương khác (30 carat) giá 5,5 triệu euro. Chiều ngày 27/10/2004, lợi dụng lúc đông người bọn tội phạm đã sử dụng một thiết bị cắt kính cầm tay, phá một góc của một quầy bán kim hoàn của Trung tâm mua bán đá quý và đồ cổ Biennale (Paris) rồi lấy đi nhiều viên kim cương có tổng trị giá 15 triệu euro, trong đó có một viên kim cương 47 carats trị giá 6 triệu euro và một viên khác có trọng lượng 33 carats trị giá 5,5 triệu euro.

Vụ trộm tại La Haye

Trước đó, đầu năm 2004, tại thành phố La Haye của Hà Lan đã xảy ra một vụ cướp đá quý táo tợn. Một nhóm tội phạm di chuyển trên ba chiếc xe đột nhập vào Viện Bảo Tàng lịch sử tự nhiên của thành phố La Haye và cướp đi 1.3 số nữ trang, đá quý của Hoàng gia Bồ Đào Nha đang trưng bày tại đây, trong đó có 4 viên kim cương trị giá trên 5 triệu euro mỗi viên.

Vụ trộm tại Antwerp (Bỉ)

Nhưng vụ trộm kim cương nhân ngày Tình yêu năm 2003 mới còn độc đáo hon nhiều. Bọn cướp đã đột nhập vào Bourse D’Anvers (được xem là thánh địa của kim cương) lấy được 150 tủ sắt chứa số nữ trang trị giá 120 triệu euro. Thì ra chúng đã đến thành phố này mở công ty ma để theo dõi công việc vận chuyển và bảo vệ kim cương ra sao từ trước đó ba năm.
Một cuộc điều tra quy mô của cảnh sát Bỉ có sự phối hợp của Europol và cảnh sát nhiều quốc gia châu Âu được triển khai sau đó đã bắt giữ được 4 tên trong nhóm cướp kim cương, trong đó có hai tên mang quốc tịch Bỉ, một tên mang quốc tịch Albanie và một mang quốc tịch Ba Lan tại một xa lộ sát biên giới Bỉ và Đức. Cho dù phải chịu nhiều cuộc thẩm vấn cùng với việc hứa hẹn được giảm tội nếu chịu khai ra đồng bọn, nhưng cả 4 tên tội phạm vẫn không tiết lộ bất cứ thông tin gì liên quan đến tổ chức vụ cướp cũng như đồng bọn.

Theo đánh giá của Europol (Cảnh sát Liên minh châu Âu) chỉ trong năm 2004, tại 5 quốc gia là Pháp, Bỉ, Hà Lan, Italia và Anh đã xảy ra tất cả 96 vụ cướp đá quý, trong đó chủ yếu là kim cương, trị giá đến 247 triệu euro. Theo một quy ước ngầm, các đường dây tiêu thụ kim cương sẽ do một hay nhiều “bố già’ đảm nhiệm, những tên này sẽ di chuyển khắp nơi nhằm tránh sự theo dõi của cảnh sát, vừa gom hàng và thanh toán tiền cho bọn trực tiếp tổ chức cướp.

Vụ trộm kim cương ngày 4/12/2008 tại Harry Winston

Và gần đây nhất vụ trộm kim cương ngày 4/12/2008 tại cửa hàng Harry Winston ở Paris, Pháp, cướp đi số lượng lớn nhẫn kim cương và vòng tay có tổng trị giá lên tới 102 triệu USD. Đây là một trong những vụ cướp đồ nữ trang lớn nhất thế giới.

Vụ án xảy ra vào đầu giờ tối ngày 4/12 trong khi nhân viên an ninh cùng các camera quan sát vẫn đang hoạt động. Cửa hàng này nằm tại một trong những khu mua sắm hạng sang của Paris gần đại lộ Champs-Elysees. Phát ngôn viên phòng công tố Paris, Isabelle Montagne cho biết những tên cướp đã đe dọa toàn bộ 15 nhân viên bằng súng ngắn và đánh vào đầu một số người. Chúng ép họ giao nộp số trang sức đang trưng bày và cất giữ trong két sắt. Nhóm trộm này trao đổi với nhau bằng tiếng nước ngoài và biết tên của các nhân viên.

Montagne cho hay chỉ có một khách hàng đang có mặt tại Harry Winston khi xảy ra sự cố và rất may không có ai bị thương. Bà nhận xét vụ trộm này được tổ chức “rất hoàn hảo” và tiết lộ ba trong số bốn tên trộm đóng giả phụ nữ và đội tóc giả. Cảnh sát Pháp cũng tuyên bố đây là một trong những vụ trộm trang sức lớn nhất trên thế giới.

Các điều tra viên đã nghiên cứu cuộn băng ghi lại toàn bộ vụ trộm tại cửa hàng và nghi ngờ một nhóm có tên “Pink Panthers”. Interpol từng cáo buộc tổ chức này có liên quan đến các vụ trộm nữ trang tại 19 nước ở châu Âu, châu Á và vịnh Persian. Ước tính chúng đã cướp được hơn 150 triệu USD trong vòng 10 năm qua.

Trong khi đó, phát ngôn viên của hãng Harry Winston, Rhonda Barnat, cho biết mối quan tâm hàng đầu của họ là sự an toàn của các nhân viên và họ đang tích cực hợp tác với giới chức để điều tra vụ việc.

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

et cetera
%d bloggers like this: