TUNG DIAMOND{December 11, 2006}   PR, vũ khí tối thượng

Ngành marketing và những cảm nghĩ “ân hận” về việc đã không sử dụng đúng lúc, hợp lý một vũ khí vĩ đại đã mang lại cho vô vàn nhãn hiệu sự thành công vượt bậc, đó là PR Câu chuyện thứ nhất
Ngân hàng ACB và tin đồn TGĐ bỏ trốn


Sự việc dường như đã được báo trước với những lời đồn đoán rằng TGĐ của ACB đã bỏ trốn. Trong suốt một tuần lễ, chúng mặc sức tung hoành, lan tràn và được tăng âm ngày càng lớn. Lúc đó, những quan chức cao nhất của ngân hàng này đã có quan điểm là đứng ra cải chính vào thời điểm ấy dễ gây hiểu lầm rằng “có tật giật mình”, chuyện không mà hành động không khéo dễ bị hiểu thành chuyện có. Lập luận này không phải là không có lý, tuy nhiên theo ý chúng tôi, với sự giúp đỡ của ngành PR, chúng ta có thể dễ dàng đưa tin “một cách tình cờ” trong một buổi tối bình thường, giữa những tin tức hàng ngày của chương trình thời sự là cảnh TGĐ ngân hàng ACB cùng một quan chức ngành ngân hàng thăm viếng một đơn vị kinh doanh thành công nhờ hợp tác với ACB, nghĩa là một sự sắp xếp để “nhân vật chính” xuất hiện một cách tự nhiên. Chính việc không làm gì cả đã gây cho ACB nhiều rắc rối, kéo theo sự bất an của dư luận xã hội. Chúng ta không thể quên hình ảnh từng đoàn người rồng rắn sắp hàng trước trụ sở ACB chờ rút tiền và sự có mặt của TGĐ ngân hàng ACB có vẻ đã hơi muộn khi tin đồn đã lan tỏa một cách khủng khiếp, đến nỗi ngay cả Thống Đốc Lê Đức Thúy và Phó Chủ Tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đã phải vào cuộc trong việc tham gia trấn an dân chúng.

Câu chuyện thứ hai

Việc phát hành tiền đồng mệnh giá 500.000, 50.000 và các đồng xu.

Khởi đầu câu chuyện, bằng cách nào đó mà hàng tháng trời trước đây đã râm ran lời đồn về việc đổi tiền!!?? Đùng một cái, đồng loạt tất cả các báo trong một buổi sáng se lạnh cuối năm đăng tin về việc phát hành tiền mới. Ký ức sâu xa của người dân vẫn còn nóng hổi về sự kiện đổi tiền những năm giữa thập kỷ 80 , về một quy luật kinh tế mà không cần phải có nhiều kiến thức để biết rằng phát hành tiền là lạm phát là đồng tiền mất giá. Người dân vội vàng rút tiền đồng ra để đổi thành vàng và đô la, vậy là hai món này lập tức được dịp phi mã. Tác giả bài viết này có dịp được xem một mẫu quảng cáo ở nước ngoài hô hào người dân ủng hộ luật thuế mới. Trong trường hợp của chúng ta, ngân khố chính phủ không có ý định phát hành thêm tiền mà chỉ thay thế bằng một khối lượng tiền tương ứng với mệnh giá lớn hơn. Tuy nhiên, nếu chúng ta làm tốt việc vận động dân chúng về việc bất tiện của các loại tiền mệnh giá nhỏ, về việc tiền chúng ta đang lưu hành hiện nay quá dễ làm giả… một chương trình PR được hoạch định trước nhằm chuẩn bị tâm lý cho dân chúng thì đã ngăn được việc vàng và đô la tăng giá và chặn đứng những kẻ cơ hội thêm mắm dặm muối, làm giàu bất chính trên sự bất an của dân chúng.

Hai sự kiện “long trời lở đất” đó đã để lại cho ngành marketing những cảm nghĩ “ân hận” về việc đã không sử dụng đúng lúc và hợp lý một vũ khí vĩ đại đã mang lại cho vô vàn nhãn hiệu sự thành công vượt bậc, đó là PR. Thật vậy, PR chính là vũ khí tuyệt vời không những dùng để tấn công mà còn phòng thủ nữa.

(Đoàn Sỹ Hiền – Chủ Tịch HĐQT I.A.M. Vietnam)

Theo iam.com.vn

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

et cetera
%d bloggers like this: